Quá trình phát triển

Thai kỳ phát triển của bào thai có thể được chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn thụ thai được xem như là phần đầu tiên kéo dài khoảng chừng hai tuần đầu của thai kỳ. Từ hai đến tám tuần lễ (hai tháng) bé phát triển như một phôi thai – nên còn gọi là thời kỳ phôi. Giai đoạn còn lại (từ tuần thứ chín đến khi sinh) gọi là thời kỳ bào thai và em bé trong bụng mẹ lúc đó được gọi là bào thai.

Continue reading

Trước khi được sinh ra thai nhi phát triển qua nhiều giai đoạn. Ví dụ: Não và tim bắt đầu phát triển trước đường tiêu hóa, bộ xương và các cơ. Những chi tiết như tóc và mi mắt xuất hiện chậm hơn nhiều. Nếu có một yếu tố nào làm ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển, đặc biệt thuốc uống hay bức xạ thì sự tổn thương sẽ xảy ra. Ví dụ: Ngón tay, ngón chân được hình thành từ tuần lễ thứ sáu đến thứ tám của thai kỳ. 

Continue reading

Chúng ta bắt đầu nói về thời kỳ phát triển cơ thể thai nhi khi được ba tháng. Khi phần lớn các cơ quan đã được hình thành, thời kỳ bào thai dành hết hoàn toàn cho sự tăng trưởng và hoàn chỉnh các bộ phận. Ở tuần lễ thứ 24 đến 26 (180 ngày sau khi thụ thai), bào thai có thể phát triển và sống được khi đưa ra ngoài tử cung. Mặc dù các kỹ thuật tân tiến có thể giúp bào thai sinh non sống sót, nhưng phần lớn trẻ sinh quá non bị chết

Continue reading

Phát triển thể chất

 

Thông thường, 3 tháng đầu bé lên cân nhanh, thường trên 800g mỗi tháng, nhưng sang tháng thứ tư bé chỉ tăng trung bình 600g và 2cm chiều cao mỗi tháng. Như vậy, tròn 6 tháng, bé thường có cân nặng gấp đôi lúc sinh và chiều cao khoảng 65cm. Trong giai đoạn này, bạn cũng có thể ước tính cân nặng bé theo công thức:

 

Cân nặng (kg) = [tuổi (tháng) + 9]/2

Continue reading

Từ 6 đến 7 tháng tuổi

 

Bé bắt đầu phân biệt được người lạ và người thân, biết thể hiện mình vui hay không vui, thích hay không thích, giận dữ, sợ hãi… và biết xấu hổ.

 

Trước người lạ, bé thường bám chặt vào mẹ (hoặc một người đã thân quen) và có biểu hiện tự vệ (không chịu để họ bế, khóc mếu khi người ta đến gần và hỏi chuyện…).

Continue reading

Thể chất

 

– Bé có thể tự đi những bước đầu tiên một mình.

 

– Có thể bé sẽ bắt đầu tự đút ăn bằng muỗng hoặc thìa, mặc dù vẫn thường đưa trật ra ngoài miệng.

 

– Khi chơi, bé nắm được đồ vật giữa ngón cái và ngón trỏ một cách thành thạo, và dần thực hiện được những động tác tinh vi hơn trước.

Continue reading

Thể chất

 

– Bé biết vẫy tay chào “Tạm biệt”.

 

– Bé biết lăn quả bóng tới lui với người lớn.

 

– Bé uống được bằng tách.

Continue reading

Thể chất

 

– Bé đi tương đối vững.

 

– Bé thích đẩy và kéo đồ chơi trong khi bước đi.

 

– Bé có thể sử dụng muỗng (thìa) hoặc nĩa và biết đi giật lùi.

Continue reading