Có những câu nói của bạn, dù chỉ là vô tình hay đùa vui sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý bé sau này. Bạn có thể tham khảo vài ví dụ cụ thể dưới đây:

 

Ra ngoài kia xem ti vi đi, đừng ở đây hỏi này hỏi nọ nữa, mẹ mệt lắm rồi!

 

Có 2 cái hại sau lời nói này

 

– Thứ nhất, thời gian tới, bé sẽ khép mình lại, không muốn chia sẻ ý kiến vì lo sợ bạn nổi giận.

 

– Thứ hai, việc xem ti vi ngoài tầm kiểm soát, trên 2 giờ đồng hồ mỗi ngày, bé có xu hướng dễ cáu kỉnh, rối loạn tinh thần, khó ngủ…

 

baby-flash-games-26

Ước gì bạn Bin là con mẹ thì tốt quá!

 

Bin là người bạn thân thiết của bé và có thể đây chỉ là một câu đùa hay lời nói trong lúc bạn giận vì bé hư. Nhưng con bạn sẽ tổn thương bởi suy nghĩ: "Mẹ ghét mình, mẹ chỉ yêu bạn Bin thôi". Từ đó, bé sẽ trở nên mặc cảm, tự tin, so bì, ghen tỵ với bạn.

 

Con đừng có giống hệt bố như thế, lôi thôi, bẩn thỉu…

 

– Việc chỉ trích, kể tội xấu của chồng trước mặt bé không mang lại bất kỳ lợi ích nào. Bạn có thể nhắc nhở để bé biết cách thu xếp gọn gàng đồ chơi nhưng tuyệt đối không nên so sánh bé với bất kỳ người thân nào, nhất là với bố.

 

– Phản ứng của bé trong tình huống này là dần trở nên ghét bố hoặc bắt chước tính xấu của bố.

 

Con ngốc quá! Mẹ đã dạy bao lần mà sao vẫn không biết ngồi bô hả?

 

– Không phải bé nào cũng ghi nhớ và thực hiện theo đúng các thao tác vệ sinh khi ngồi bô. Phần lớn các bé đến tuổi đi học vẫn cần người lớn giúp đỡ sau mỗi lần đi đại tiện, tiểu tiện.

 

– Cho nên, bạn cáu giận với bé như thế sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp. Nếu muốn bé tiến bộ, bạn nên kiên trì và thường xuyên ở bên cạnh để hướng dẫn bé cách đi vệ sinh đúng.

 

Ồ, được thôi, con cứ ăn nhiều vào cho béo ú lên!

 

– Bé không thể hiểu hết ý nghĩa cảnh báo của bạn với câu nói này. Vì vậy, bạn nên tránh ngôn từ "mát mẻ" khi giao tiếp với con.

 

– Tốt nhất, bạn nên nhẹ nhàng hướng dẫn để bé biết cách chọn lựa đồ ăn tốt cho sức khỏe và tránh xa những loại thực phẩm không an toàn, có thể gây béo phì.

 

Có ăn không thì bảo, con mà không ăn là mẹ tống cổ ra đường đấy! hoặc "Con không ăn, mẹ gọi ma đến bắt con đi nhé".

 

– Nếu bạn cứ tiếp tục dọa nạt con như vậy, bé sẽ bị ức chế tâm lý, cơ thể khó hấp thụ được chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

 

– Ngoài ra, bạn đã xây dựng ở bé một nỗi sợ vô hình về ma quỷ. Điều này chỉ khiến bé thêm nhút nhát, ngại hòa nhập với thế giới xung quanh mà thôi.

 

Theo báo tuổi trẻ