Có lẽ là một trong những bệnh thông thường nhất, bệnh cảm là một bệnh nhiễm trùng gây viễm mũi và viêm họng. Dù không phải là một bệnh nặng, song không nên coi thường bệnh cảm ở các em bé và trẻ em như là đối với người lớn vì có nguy cơ biến chứng thành nhiễm trùng đường hô hấp hay nhiễm trùng tai. Nếu bé phát ban cùng với những triệu chứng bị cảm bình thường có thể cháy mắc phải bệnh ban đỏ Rubéole hay bệnh sởi.

 

mot-so-cach-dieu-tri-hen-phe-quan-o-tre-nho

Triệu chứng cảm

 

– Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi và hắt hơi.

 

– Nhiệt độ hơi tăng.

 

– Đau cổ họng.

 

– Ho

 

Bạn nên làm gì?

 

1. Cặp nhiệt cho bé và cho bé uống paracetamol nước để làm hạ nhiệt nếu cần. Cẩn thận nên cho bé uống nhiều nước nhưng đừng ép bé ăn nếu bé không đòi. Một ly nước trước hi đi ngủ có thể giúp cho bé được thông mũi dễ thở ban đêm.

 

2. Thoa kem bảo vệ da, như hỗn hợp đầu xổ và chất kẽm dưới mũi và xung quanh hai lỗ mũi em bé, nếu vùng đó đã trở nên đỏ và đau do chảy nước mũi hoài hoặc do chùi mũi thưởng xuyên.

 

3. Nếu bé trên một tuổi, bạn hãy xoa dầu gió có bạc hà lên ngực bé trước khi đi ngủ.

 

4. Vẩy một hai giọt bạc hà menthot lên đồ ngủ hoặc khăn tay em bé. Hãy nhét chiếc khăn tay đó vào bên nệm phía đầu nôi hay giường em bé.

 

5. Nếu bé bị cảm, bạn nên nâng đầu giường cho nệm cao lên một chút để bé dễ thở hơn. Đặt một chiếc gối nhỏ hay một cái khăn lông lớn xếp lại bên dưới nệm, sau đó đặt bé lên giường sao cho đầu và ngực hơi cao lên một chút.

 

6. Giữ cho căn phòng của bé được ấm áp những cẩn thận dừng để cho không khí bị khô quá, bởi vì hít không khí khô quá có thể không được dễ chịu. Bạn hãy sử dụng một máy làm ẩm nếu bạn có hoặc bạn treo một cái khăn bông ướt gần lò sưởi trong phòng bé, để làm tăng độ ẩm không khí.

 

Bác sĩ có thể làm gì?

 

Nếu em bé của bạn bú một cách khó khăn vì bị nghẹt mũi, bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ mũi để nhỏ ngay trước cữ bú.

 

Thuốc mũi và thuốc chống viêm

 

Chỉ nên dùng các loại thuốc này khi nào bác sĩ đã kê toa cho mua và không bao giờ dùng quá 3 ngày bởi nếu lạm dụng sẽ tạo ra nhiều chất nhớt khiến mũi bé càng nghẹt hơn.

 

Theo chamsocbe.com