Bệnh cúm (còn gọi là Infleza) là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi hàng trăm loại siêu vi khác nhau. Nó có khuynh hướng xảy ra theo dịch hay hai ba năm một lần khi môt loại siêu vi mới xuất hiện, chưa gây sức đề đề kháng ở con người. Nếu bé mắc bệnh cúm, bé sẽ phát ra các triệu chứng một hay hai ngày sau và sẽ khó ở khoảng ba hay bốn ngày. Bé có thể đủ cảm thấy mệt để muốn nằm giường một ít lâu và có thể cảm thấy yếu ớt nhiều ngày sau khi hết sốt. Một vài trẻ em phát ra nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản hay viêm phổi sau khi bị cúm.

 

cam-cum1

Các triệu chứng

 

– Sốt

 

– Nhức đầu

 

– Đau khắp cơ thể

 

– Cảm thấy ớn lạnh

 

– Chảy nước mũi

 

– Ho

 

Bạn nên làm gì?

 

Lấy nhiệt độ cho bé và cho bé uống paracetamol nước để làm hạ nhiệt, nếu cần. Cẩn thận nên cho bé uống nhiều nước, đặc biệt nếu bé bị sốt cao. Cho em bé của bạn uống nước đun sôi để nguội.

 

"Tôi có nên cho con tôi chích ngừa cúm không?"

 

Nếu bé có nguy cơ cao bị biến chứng viêm phổi sau khi mặc bệnh cúm, cho chích ngừa cúm là một ý kiến hay, nên bàn với bác sĩ điều trị của bạn. Mũi chích này sẽ bảo vệ bé khỏi bị cúm trong khoảng một năm. Tuy nhiên, bởi lẽ cứ hai hay ba năm lại có những những chủng siêu vi mới phát sinh ra mà vacxin (chỉ có thể chế tạo từ những loại siêu vi đã có từ trước) nên có chích ngừa cũng không bảo vệ được suốt đời.

 

Theo chamsocbe.com