Bạn không nên cho bé ra nắng từ 10h đến 16h và cần cố sắp xếp lịch vui chơi – vận động ngoài trời vào sáng sớm hoặc chiều tối cho con. 

Bé dưới 1 tuổi đặc biệt nhạy cảm với tia UV và nguồn nhiệt. Vì thế, bạn đừng cho bé dưới 1 tuổi ra nắng gắt trực tiếp, như vào buổi trưa. Khi bạn muốn đưa bé ra ngoài trời, hãy tìm những chỗ có cây xanh và bóng mát từ cây xanh để chơi. 

Mặc quần áo cho bé

Cha mẹ nên giúp bé mặc quần áo che nắng thích hợp. Trang phục với vải dệt khít (không phải ren) sẽ bảo vệ được bé khỏi ánh nắng tối đa. Một cách để bạn kiểm tra quần áo chống nắng cho con là: Nếu bạn nhìn xuyên qua được quần áo dễ dàng, thì tia UV cũng xuyên qua được. Do đó, áo tay dài và quần dài là cách tốt nhất để bảo vệ da cho bé. Ngoài ra, bạn cũng nên đội mũ (nón) rộng vành cho con. Tránh loại mũ lưỡi trai vì nó không che được tai hoặc sau gáy. 

 Dùng kem chống nắng cho bé

Các bác sĩ chuyên khoa da khuyên, nếu ra nắng, bạn và bé nên dùng kem chống nắng có SPF 30 trở lên, giúp da chống lại UVA. Với bé lớn hơn, bạn có thể cùng dùng kem có SPF 30 cho bé. Tốt nhất, cần chọn những sản phẩm kem chống nắng và xoa môi dành riêng cho bé.

Muốn có hiệu quả nhất, nên bôi kem chống nắng 15-30 phút trước khi ra nắng để kem ngấm vào da và khó bị tróc hoặc trôi đi. Bôi kem theo đúng chỉ dẫn và cách 2 tiếng/lần. Nếu bạn cho con đi bơi hoặc với bé ra nhiều mồ hôi, bạn nên dùng loại kem “không ngấm nước”.

Khi bé mặc quần áo tắm, bạn nhớ bôi kem chống nắng đến tận viền quần áo để bảo vệ các khu vực nhạy cảm, chẳng hạn như đùi trên và ngực cho con. Đặc biệt chú trọng đến phần trên bàn chân và phía sau đầu gối của bé. Nhưng cần thận trọng khi bôi kem chống nắng gần mắt của bé. Các sản phẩm này có thể làm bé ngứa ngáy, khó chịu nên cần tránh mí mắt trên và dưới. 

Không nên dùng kem chống nắng cho bé dưới 6 tháng. 

Kem chống nắng, cũng như nhiều sản phẩm khác, có thời hạn nhất định và dần dần trở nên kém hiệu quả. Bạn cần xem ngày hết hạn trên ống kem chống nắng cũ và thay kem mới, nếu đã hết hạn.

Cho bé dùng kính râm

Tia UV không chỉ gây hại đến da mà còn làm mắt bị tổn thương. Các bé càng đặc biệt dễ bị tổn thương mắt. 

Ngày nay, có nhiều loại kính râm được sản xuất phù hợp với từng độ tuổi và tình trạng mắt của bé. Các tiêu chuẩn của kính râm đã cải tiến và hầu hết các loại kính chất lượng đều có hiệu quả trong việc lọc tia cực tím. Bạn có thể tìm loại kính râm bảo vệ được 99-100% khỏi UVA và UVB. Khi mua kính, hãy xem kính có che kín mắt của bé hay không. Loại có tròng kính lớn, kính đeo vừa khít và viền bọc quanh mắt đều giúp bé chống lại tia UV có hại. 

Lưu ý: Thận trọng với bé có làn da trắng (hoặc tóc bạch kim, tóc đỏ). Các bé này dễ bị cháy da hơn và có nhiều rủi ro bị ung thư da nhất về sau.

Phần lớn tia UV có hại của mặt trời có thể xuyên qua mây mỏng và sương mù, do đó, hãy nhớ bảo vệ cho con bạn dù trời u ám hoặc không nóng. Các tia UV còn được phản chiếu từ nhiều bề mặt xung quanh chúng ta. Có đến 80% tia UV của mặt trời có thể phản chiếu lại từ tuyết. Bê tông, cát và nước phản chiếu dưới 20%. Bạn nên bảo vệ bé khỏi ánh nắng dù bé đi bơi hay đi bộ ngoài trời.

anhmattroiTheo Mevabe