Các dụng cụ bạn cần

 

4 – 6 chiếc bình bú sữa, gồm đầy đủ bình, núm vú cao su và nắp đậy. Núm có thể làm bằng cao su hoặc silicon, cả 2 loại này đều an toàn.

 

Dụng cụ rửa chai

 

Khử trùng mọi công cụ, vật dụng trên.

 

191trebubinh

Một số cách tiệt trùng dụng cụ

 

– Bỏ các vật dụng vào trong một cái nồi.

 

– Đổ nước vào ngập các dụng cụ này.

 

– Đặt nồi lên bếp, đun sôi trong khoảng 5 phút.

 

– Bỏ các dụng cụ bạn chưa dùng ngay vào một chiếc hộp rồi cất vào tủ lạnh.

 

– Luộc sôi cả dụng cụ rửa bình cho bé sau mỗi ngày.

 

Các lưu ý an toàn

 

Pha chế sữa

 

Đun một ít nước sôi, sau đó để nước nguội tới khoảng nhiệt 40 – 450 C, sau đó bắt đầu pha sữa. Chuẩn bị bình sữa cho bé

 

– Rót lượng nước đun sôi để nguội vào bình vừa đủ cần thiết.

 

– Cho lượng sữa bột vào ứng với độ tuổi của bé.

 

– Đóng chặt nắp bình, xoay bình sao cho lượng sữa bột không bám lên núm vú cao su, sau đó lắc nhẹ bình để hòa tan đều hỗn hợp.

 

– Nếu bạn chưa sử dụng ngay, cất bình sữa vào tủ lạnh ở nơi mát nhất, không để ở ngăn cánh của tủ. Các Bác sĩ có lời khuyên rằng bạn chỉ nên pha sữa khi có nhu cầu sử dụng luôn chứ không pha sẵn từ trước rồi cất đi.

 

– Hãy vứt bỏ mọi hỗn hợp pha chế đã trữ trong tủ lạnh quá 24h.

 

Một vài điều chú ý

 

– Tích trữ lượng sữa thừa lại trong bình để dùng sau có thể gây nguy hiểm do lượng sữa này sẽ bị nhiễm khuẩn khi đã được sử dụng, nên bỏ lượng sữa này đi nếu không được sử dụng tiếp trong vòng 1 giờ.

 

– Luôn kiểm tra hạn sử dụng trên vỏ sữa bột và vứt ngay nếu đã quá hạn. Một hộp sữa đã mở ra không nên sử dụng quá một tháng.

 

– Khi có nhu cầu mang sữa đi theo, cách an toàn nhất là bạn nên trữ nước đun sôi để nguội và lượng sữa bột cần thiết trong 2 bình riêng rẽ, khi cần mới pha vào nhau.

 

– Nếu bạn muốn mang sữa đã pha chế đi thì phải giữ ở nhiệt độ lạnh đóng băng. Có thể sử dụng loại túi giữ ấm bình cho trẻ em.

 

– Bạn tuyệt đối không để bé bú bình một mình và bỏ đi để chúng tự xoay xở. Sữa chảy quá nhanh sẽ khiến trẻ sặc sữa và hít dung dịch này vào phổi và có thể gây ngạt.

 

Cho trẻ bú

 

– Hầu hết trẻ đều thích bú sữa ấm hơn là sữa lạnh, nhưng nếu trẻ thích, bạn có thể cho trẻ bú sữa lạnh nếu bạn không có điều kiện hâm nóng sữa.

 

– Ngâm bình sữa trong nước ấm tới nóng là cách an toàn nhất để hâm nóng sữa. Các máy hâm nóng bình cũng khá tiện lợi và an toàn vì có bộ phận điều nhiệt, tuy nhiên, không hâm nóng bình quá 10 phút để tránh vi khuẩn sinh sôi.

 

– Lò vi sóng không phải là một phương pháp tốt để hâm nóng sữa.

 

– Hãy kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách nhỏ một ít ra mặt trong cổ tay bạn.

 

– Hãy giữ tâm trạng thật thoải mái, ẳm bé vào lòng, bế bé nhẹ nhàng nhưng phải thật chắc chắn. Nên bế bé nằm nghiêng bú để bọt sữa nổi lên trên bình, giúp bé bú sữa dễ dàng hơn.

 

– Để núm vú trước môi bé, bé sẽ ngậm lấy núm vú và bắt đầu mút sữa. Hãy giữ chiếc bình ở một góc mà lượng sữa luôn đầy trong cổ bình. Khi trẻ đã bú được nửa bình hoặc ngừng bú hẳn, bạn có thể bỏ bình ra và xem bé còn muốn bú nữa hay không?.

 

– Nếu bé ngủ quên đi lúc đang bú, bạn hãy bế bé lên vai, xoa nhẹ lưng và đầu bé, vỗ nhẹ vào chân hay mông để gọi bé dậy. Nếu cách này không hiệu quả, thay tã cho bé cũng là một cách khá hay khác. Đợi tới khi bé tỉnh ngủ hẳn trước khi cho bé bú tiếp. ]

 

Đảm bảo sữa luôn chảy đều

 

– Bạn có thể kiểm tra dòng chảy của sữa qua lỗ bằng cách dốc ngược bình sữa ở nhiệt độ phòng, sữa nhỏ giọt liên tục sẽ là tốt nhất.

 

– Nếu bạn phải lắc mạnh sữa mới chảy ra thì dòng chảy như vậy quá chậm và bé có thể ngủ quên mất trước khi bú được sữa.

 

– Một ít sữa có thể trào ra ở mép miệng bé, nhưng bạn không nên quá lo lắng về điều này vì nó sẽ chấm dứt khi bé lớn hơn.

 

– Nếu không thể có một núm vú thật hoàn hảo thì bạn nên chọn núm vú cao su có lỗ to sẽ tốt hơn la lỗ quá nhỏ.

 

Theo sinhcon.com