An toàn cho bé

Để chuyến đi chơi biển của gia đình bạn được an toàn, nhất là với con nhỏ, bạn nên lưu ý:

 

– Không bao giờ để bé chơi một mình gần mặt nước hoặc trên bãi biển đông người. Bé có thể bị rơi xuống nước, bị bắt cóc, lạc bố mẹ.

 

– Ngay cả khi trẻ biết bơi, bạn vẫn không nên cho con bơi một mình. Luôn ở sát bên cạnh để bảo vệ con.

Continue reading

Xe hơi là phương tiện di chuyển khá phổ biến dành cho các gia đình hiện nay. Những chuyến cắm trại, du lịch ngắn ngày bằng xe hơi để thư giãn ngày càng được các gia đình trẻ chọn lựa.

 

Không ít câu hỏi được bạn đặt ra trước những kỳ nghỉ này. Trẻ mấy tháng thì có để đi xe hơi đường dài?

 

Đặt bé nằm ở tư thế nào cho an toàn? Chăm sóc bé thế nào trong thời gian bé đi xe…

Continue reading

Các dụng cụ bạn cần

 

4 – 6 chiếc bình bú sữa, gồm đầy đủ bình, núm vú cao su và nắp đậy. Núm có thể làm bằng cao su hoặc silicon, cả 2 loại này đều an toàn.

 

Dụng cụ rửa chai

 

Khử trùng mọi công cụ, vật dụng trên.

Continue reading

– Các bé sơ sinh sẽ có một giấc ngủ an toàn khi ta tạo được một không gian cho bé ngủ say, ngủ ngoan, không bị đánh thức đột ngột và tuyệt đối không thể có tai nạn thình lình xảy ra.

 

– Để làm được điều này, bạn phải chuẩn bị cho bé một căn phòng lý tưởng: yên tĩnh, không có tiếng động, nhiệt độ phòng trung bình từ 18-220C là tốt nhất. Bạn nên đặt bé trong nôi hay trong giường cũi, không nên đặt bé trên giường không có thành chắn, kẻo bé có thể lăn xuống đất.

Continue reading

– Theo một số gợi ý sau, bạn sẽ có một cách tắm an toàn nhất cho bé:

 

 Trước tiên là chuẩn bị đầy đủ "dụng cụ" tắm: 2 chậu, khăn khô để lau, xà bông các loại, miếng bọt tắm hoặc khăn mềm để kỳ cọ, quần áo và nước ấm.

 

– Sẽ rất không an toàn nếu bạn để bé, đặc biệt là khi bé mới chỉ vừa lẫm chẫm biết đi, ở một mình trong bồn tắm để đi lấy những đồ tắm quên chưa chuẩn bị.

 

– Cách pha nước tắm: Lấy nước lạnh trước rồi pha thêm nước nóng từ từ sau. Cách này sẽ tránh bị bỏng, cho cả người pha nước lẫn bé. Thử độ ấm của nước bằng chỗ khuỷu tay (vì bàn tay bạn có khả năng chịu nhiệt cao, không tương ứng với làn da mỏng manh của bé). Nên nhớ pha nước trước khi đưa bé lại gần chỗ tắm.

Continue reading

Các bậc cha mẹ thường hay lo lắng về việc con mình bị bắt cóc hoặc bị hành hung, nhưng nhiều người lại bỏ qua những trường hợp đe doạ đến sự an toàn và sức khoẻ của con mình ngay tại nhà của mình vì trẻ em từ 1 – 4 tuổi lại có thể dễ dàng bị bỏng, chết đuối, ngộp thở, trúng độc, hay bị ngã hơn là bị người ngoài hành hung.

Continue reading

Ban công thường gây nguy hiểm cho bé, nghiêm trọng nhất là bé có thể rơi xuống hoặc kẹt ở những chấn song. Nếu chấn song của ban công là ngang hay thẳng đứng rộng hơn 10 cm thì cần phải thay đổi. Bạn có thể che những chấn song đó lại bằng miếng rào bằng nhựa, vải hoặc các chất liệu thích hợp khác.

 

Thu hẹp khoảng cách giữa các chấn song. Nếu ban công có cầu thang dẫn xuống bên dưới thì nên làm một cái cổng nhỏ để chận lại. Cổng phải được cài chốt cẩn thận để tránh các bé có thể mở được.

Continue reading

Bạn có thể hạn chế tối đa các sự cố rủi ro trong nhà nếu thực hiện những cách phòng ngừa đơn giản và an toàn.

 

– Để ghế nhún, nôi bọc vải và nôi mây trên nền nhà, cách xa cửa ra vào, lò sưởi hoặc mặt bàn tất cả các đồ vật nhọn.

 

– Che các chốt cắm điện trên tường không sử dụng tới.

Continue reading

Nhiều bé khó ăn, cứ nghiêng hết bên này qua bên kia, rồi lại khóc, rồi ho và sặc… Phải làm sao để đảm bảo an toàn cho bé khi ăn:

 

– Đặt trẻ ngồi ngay ngắn trên ghế ăn của bé.

 

– Đừng bao giờ để bé ngồi ăn một mình.

 

– Tập cho bé tư thế ngồi ăn.

Continue reading

Bạn không nên cho bé ra nắng từ 10h đến 16h và cần cố sắp xếp lịch vui chơi – vận động ngoài trời vào sáng sớm hoặc chiều tối cho con. 

Bé dưới 1 tuổi đặc biệt nhạy cảm với tia UV và nguồn nhiệt. Vì thế, bạn đừng cho bé dưới 1 tuổi ra nắng gắt trực tiếp, như vào buổi trưa. Khi bạn muốn đưa bé ra ngoài trời, hãy tìm những chỗ có cây xanh và bóng mát từ cây xanh để chơi. 

Mặc quần áo cho bé

Continue reading